วันที่ 21 มิ.ย.65 “วันครีษมายัน” มีกลางวันที่ยาวนานที่สุดในรอบปี วันนี้วันเดียวเท่านั้น!

วันครีษมายัน ปรากฎการณ์ทางธรรมชาติที่มีช่วงเวลากลางวันยาวนานที่สุดในรอบปี วันครีษมายัน ของไทยในปีนี้ ตรงกับวันที่ 21 มิถุนายน 2565 ดวงอาทิตย์ขึ้นเวลาประมาณ 05:51 น. และจะตกลับขอบฟ้า เวลาประมาณ 18:47 น. รวมเวลาที่ดวงอาทิตย์ปรากฏอยู่บนท้องฟ้าประมาณ 12 ชั่วโมง 56 นาที

นอกจากนี้ วันครีษมายัน ยังเป็นสัญลักษณ์ของการเปลี่ยนผ่านตามฤดูกาล ที่บรรพบุรุษยุคกาลก่อนในหลายพื้นที่ให้ความสำคัญ ในฝั่งยุโรปมีความเชื่อโบราณกล่าวว่า ในวันครีษมายันเท่านั้นที่ผู้คนมีโอกาสที่จะเปลี่ยนชีวิต ด้วยเชื่อว่าธาตุทั้งสี่ได้รวมกัน ทั้งไฟ น้ำ ดิน และอากาศ ครีษมายันจึงมีพลังเวทย์มนตร์ที่ไม่ธรรมดา ที่แม้แต่คนนอกศาสนายังเคารพ

เช่นเดียวกับหลายวัฒนธรรม ที่ถือว่าฤดูร้อน เป็นช่วงเวลาแห่งการประสบความสำเร็จ ราวกับดวงอาทิตย์ได้หลั่งพลังงานเชิงบวกมากมาย มอบความคุ้มครองและความเจริญรุ่งเรืองแก่ทุกคน จึงมีการจัดพิธีกรรมต่างๆ เพื่อความรักและเพื่อความเจริญรุ่งเรืองและเพื่อการเก็บเกี่ยว เช่น พิธีเก็บน้ำค้างเพื่อความอุดมสมบูรณ์ หลายคนยังเก็บสมุนไพรและชาสมุนไพรในวันครีษมายัน ด้วยเชื่อว่ามีสมุนไพรที่เก็บวันนี้มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษ ขณะที่หญิงสาวทอพวงหรีดจากดอกไม้ป่าและกิ่งไม้โอ๊กให้เพื่อมอบให้กับชายหนุ่ม สร้างจุดเริ่มต้นของการมองหาชีวิตคู่

นอกจากนี้ยังเชื่อกันอีกว่า พลังจากแสงอาทิตย์ในวันครีษมายัน จะทำให้ความปรารถนาเป็นจริง การรับพลังงานอาทิตย์ในวันนี้จะทำให้ร่างกายแข็งแกร่งขึ้น มีความมั่นใจในตนเอง และมีเสน่ห์มากขึ้น

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *