3 ต้นไม้อัปมงคลที่ห้ามปลูกใกล้บ้านเด็ดขาด โบราณว่า..สื่อความหมายในทางที่ไม่ดี

คติความเชื่อคนโบราณเกี่ยวกับต้นไม้อัปมงคล สมัยก่อนจะนิยมยึดเรื่องไม้ดอก ไม้ประดับสวยงาม แต่เรื่องชื่อคนในสมัยก่อนว่าสำคัญอย่างมากเช่นกัน ต้นไม้ชื่อไม่เป็นมงคลหรือเป็นชื่อที่พ้องเสียงกับคำที่ความหมายสื่อในทางไม่ดี จะไม่ให้ลูกหลานปลูกใกล้บ้านเด็ดขาด เป็นเพราะเหตุผลใด และมีต้นอะไรบ้าง บทความนี้ horoscope thaiza จะแนะนำ

ลั่นทม 

ในปัจจุบันผู้คนรุ่นใหม่จะเรียกชื่อใหม่ว่า ต้นลีลาวดี แต่เนื่องจากสมัยก่อนจะเรียกว่า ต้นลั่นทม เนื่องจากดอกสีสันสวยงาม มากมายหลากสีคือสีแดง สีชมพู สีเหลืองนวล สีขาว และกลิ่นหอมชวนหลงใหล แต่คนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนจะห้ามปลูกในบ้าน เพราะ ชื่อตรงคำพ้องเสียงใกล้เคียงกับคำว่า ระทม สื่อความทุกข์ใจ เศร้าโศก เสียใจ และยางสีขาวขุ่นของต้นลั่นทม ยังมีพิษทำให้เกิดผื่นคันตามผิวหนัง

จำปี 

ความหอมดอกไม้ชื่อจำปีนั้น คือการส่งกลิ่นหอมอยู่ตลอดเวลาจนกลิ่นหอมโดนจดจำไว้ในสมอง และในสมัยก่อนผู้หญิงจะชอบมัดติดไว้ตรงเส้นผม เพื่อให้กลิ่นหอมติดอยู่ที่ผม แต่คนโบราณจัดว่าคือดอกไม้ไม่มงคล เพราะส่วนใหญ่นิยมปลูกในวัดมากกว่า ซึ่งต้นไม้ใดปลูกในบริเวณวัด คนเฒ่าคนแก่จะไม่ให้ปลูกในบ้าน

กระดังงา 

ธรรมชาติเป็นไม้เลื้อยขนาดใหญ่ ดอกสีเหลืองสด กลิ่นหอม และออกดอกตลอดปี แต่ความเชื่อคนโบราณว่าดอกกระดังงาไม่มงคลเพราะ ลูกหลานผู้หญิงคนใดพักอาศัยในบ้านปลูกต้นกระดังงา จะเกิดความวุ่นวายในการใช้ชีวิตรักอยู่ตลอด คนสมัยก่อนว่า กระดังงารนไฟ ไว้เปรียบเปรยหญิงสาวคนใดแต่งงานแล้ว แต่ยังเสน่ห์แพรวพราวอยู่ จะประสบปัญหาเรื่องชู้สาวได้

เรื่องราวทั้งหมด คือเรื่องความเชื่อตั้งแต่สมัยก่อน อาจเป็นเพราะอุบายป้องกันลูกหลานไว้ก่อน ลั่นทมเต็มไปด้วยยาง จำปีควรค่าแก่การปลูกไว้ในวัดไว้บูชาพระ และไม้เลื้อยกระดังงาอาจแฝงด้วยสัตว์เลื้อยคลานบางชนิดอาจทำร้ายคนในบ้าน

Author: editor

Leave a Reply

Your email address will not be published.